XỬ LÝ KHÍ THẢI

TƯ VẤN - THIẾT KẾ
THI CÔNG
VẬN HÀNH - BẢO TRÌ
CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ
TƯ VẤN - THIẾT KẾ
 • Công ty TNHH MTV Đầu tư Xây dựng - Kỹ thuật Môi trường Trí Lâm chuyên thực hiện tư vấn - thiết kế hệ thống xử lý khí; Hỗ trợ tối ưu cho Chủ đầu tư trong việc thiết kế hệ thống xử lý khí; Tổ chức thực hiện các công việc như: khảo sát mặt bằng, đấu thầu thi công, đấu thầu mua sắm thiết bị, giám sát thi công xây dựng lắp đặt, nghiệm thu công trình sau khi hoàn thành, nghiệm thu chất lượng khí theo các tiêu chuẩn - quy chuẩn đề ra.
 • Với đội ngũ Kỹ sư tư vấn thiết kế hệ thống xử lý khí chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm, được Công ty đầu tư học tập trao dồi kinh nghiệm bài bản, nắm vững kỹ thuật thiết kế mới nhất, cập nhật đầy đủ các văn bản Quy phạm Pháp luật mới nhất; Đảm bảo trình độ, kỹ năng, chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, xử lý tốt mọi tình huấn khó khăn nhất trong quá trình tư vấn thiết kế.
THI CÔNG
 • Công ty TNHH MTV Đầu tư Xây dựng - Kỹ thuật Môi trường Trí Lâm chuyên thầu thi công các hệ thống xử lý KHÍ với công nghệ đa dạng như: lọc sinh học, hấp thụ, hấp phụ, lọc tĩnh điện...
 • Với nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công hệ thống xử lý khí, với đội ngũ kỹ sư xây dựng chất lượng cao; Chúng tôi tự tin là nhà thầu thi công hệ thống xử lý khí uy tín hàng đầu, đáp ứng được mọi môi trường thi công khắc nghiệt nhất với chi phí chủ đầu tư bỏ ra là thấp nhất có thể.
VẬN HÀNH - BẢO TRÌ
 • Công ty TNHH MTV Đầu tư Xây dựng - Kỹ thuật Môi trường Trí Lâm là đơn vị đi đầu trong việc kiểm soát chất lượng khí sau hệ thống xử lý đạt chất lượng tốt ở tất cả các Công trình mà Công ty thực hiện bảo trì - vận hành.
 • Chúng tôi có đội ngũ chuyên viên bảo trì - vận hành giàu kinh nghiệm, nắm vững các công nghệ xử lý khí từ đơn giản đến phức tạp nhất.
CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ
 • Công ty TNHH MTV Đầu tư Xây dựng - Kỹ thuật Môi trường Trí Lâm đi tiên phong trong việc Đầu tư - Xây dựng hoàn thiện hệ thống xử lý khí từ khâu khảo sát thiết kế đến thi công vận hành hệ thống ổn định và đạt chất lượng khí đầu ra theo quy định; Sau đó, chuyển giao lại toàn bộ hệ thống lẫn công nghệ xử lý cho Chủ đầu tư quản lý vận hành hệ thống.

CÁC PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ KHÍ THẢI

1 PHƯƠNG PHÁP SINH HỌC
2 PHƯƠNG PHÁP HẤP THỤ
3 PHƯƠNG PHÁP LỌC TĨNH ĐIỆN
4 PHƯƠNG PHÁP HẤP PHỤ
1 PHƯƠNG PHÁP SINH HỌC

Phương pháp xử lý khí thải bằng công nghệ sinh học là sự lựa chọn thân thiện nhất với môi trường hiện nay. Những phương pháp thông thường truyền thống ngày xưa trong các khu công nghiệp như: phương pháp chưng cất, hấp thụ, đốt oxy hóa, ngưng tụ bây giờ rất ít người sử dụng. Cần một phương pháp mới hiện đại hơn tiết kiệm hơn và dễ vận hành, thân thiện với môi trường.
Phương pháp xử lý khí thải bằng công nghệ sinh học mang lại nhiều hiệu quả trong việc xử lý khí thải bao gồm nhiều cách như: lọc sinh học tháp rửa, màng sinh học, lọc sinh học nhỏ giọt đã được áp dụng với quy mô rộng rãi cho việc xử lý khỉ thải ô nhiễm. Với cơ chế sử dụng vi sinh vật phân hủy các chất hữu cơ có trong thành phần khí thải thành CO2 và H2O, tiết kiệm được chi phí, tận dụng được nguồn nguyên liệu có sẵn để xử lý khí thải, dễ dàng vận chuyển hơn những phương pháp khác.

Những ưu điểm của phương pháp lọc khí thải sinh học

 • Chi phí cực kì thấp, giá thành rẻ, đặc biệt là ít sử dụng hóa chất.
 • Thiết kế đa dạng, áp dụng cho mọi quy mô loại hình công ty, xí nghiệp.
 • Dễ dàng trong việc xử lý mùi hôi, các hợp chất hữu cơ bay hơi và các chất độc
 • Hiệu suất xử lý cực kì cao, đến hơn 90% với các khí thải có nồng độ ô nhiễm
 • Rất nhiều loại nguyên liệu lọc, vi sinh vật đa dạng và vận hành dễ dàng.
2 PHƯƠNG PHÁP HẤP THỤ

Trong các phương pháp xử lý khí thải phổ biến hiện nay, thì phương pháp hấp thụ bằng than hoạt tính được xem là biện pháp tối ưu nhất. Phương pháp xử lý này có khả năng lưu giữ lại các thành phần độc hại có trong khí thải bằng cách cho khí thải đi qua tháp xử lý có chứa vật liệu hấp thụ. Ở đây chúng ta sử dụng than hoạt tính làm vật liệu chủ đạo.
Cấu tạo than hoạt tính:
Than hoạt tính là một loại chất rắn không phân cực, rất xốp và nhẹ, nó được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực xử lý môi trường như xử lý nước thải và xử lý khí thải do đặc tính hấp thụ cực kì hiệu quả của nó mang lại.

Trong một hệ thống xử lý khí thải tiêu chuẩn, than hoạt tính có tác dụng hấp thụ các chất khí bay hơi giúp giữ lại các chất gây ô nhiễm. Dòng khí thải chứa các chất gây ô nhiễm sẽ được đưa vào tháp xử lý và tiếp xúc với than hoạt tính, các phân tử gây ô nhiễm sẽ được giữ lại trên bề mặt và dòng khí thải đầu ra đạt tiêu chuẩn của BTNMT.
Than hoạt tính có rất nhiều ưu điểm vượt trôi so với các vật liệu hấp thu khác như:

 • Chi phí rẻ
 • Độ bền cao
 • Than hoạt tính rất xốp nên khả năng hấp thụ cực kì cao.
 • Dễ dàng thay thế
 • Có thể sử dụng để xử lý nhiều loại khí thải khác nhau.

Than hoạt tính sử dụng để xử lý thường có 3 dạng: Dạng hạt, dạng trụ và dạng bột. Than sử dụng để xử lý khí thải là loại có dạng hạt và viên nén. Than dạng hạt được sản xuất từ gáo dừa, là loại có chất lượng tốt nhất và giá thành cao nhất trong 3 loại.

3 PHƯƠNG PHÁP LỌC TĨNH ĐIỆN

Lọc bụi tĩnh điện là hệ thống loại bỏ các hạt bụi có kích thước siêu nhỏ  ( 0.01 − 10 µm), trên nguyên lí ion hóa và tách hết bụi ra khỏi không khí khi chúng đi qua vùng có điện trường lớn.

Tĩnh điện được xem là kỹ thuật mới trong xử lý bụi đem lại hiệu quả tối ưu.

Ứng dụng cơ chế tĩnh điện vào hệ thống xử lý bụi thường được dùng trong công nghiệp hay dân dụng, giúp giảm bớt trở lực của khí động và làm tăng hiệu suất lọc cho các hỗn hợp khí công nghiệp và các sản phẩm cháy,… mà trong đó có chứa bụi và các hạt có khả năng nhiễm điện nhưng lại có mức tiêu thụ điện năng thấp.

Nguyên tắc hoạt động của thiết bị xử lý khí thải bằng phương pháp tĩnh điện

Các thiết bị tĩnh điện hoạt động dựa trên nguyên tắc sau

 • Sử dụng năng lượng điện (một chiều), trực tiếp để lọc bụi.
 • Trong thiết bị lọc bụi tĩnh điện, các hạt bụi được lắng dưới tác dụng của lực tĩnh điện.

Lọc tĩnh điện được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như sản xuất xi măng, gang thép, nhiệt điện, xử lý rác, chế biến gỗ, xử lý khói bếp ăn nhà hàng khách sạn với khả năng xử lý tới 95% màu và 70% mùi của khói thải các lò đốt rác, cao su, xưởng hóa chất. Chính vì vậy, thiết bị lọc tĩnh điện có nhiều tên gọi khác nhau như : Bộ lọc khói lò đốt công nghiệp, Bộ lọc khói bếp công nghiệp, Thiết bị xử lý khói lò đốt rác, Thiết bị xử lý khói bếp ăn nhà hàng khách sạn.

Nguyên lí hoạt động của thiết bị tĩnh điện được đưa ra bao gồm các bước sau:

Bước 1:

Cực phóng được nối với điện cực âm có điện áp cao (có thể lên tới 120kV). Tạo điện trường rất mạnh làm cho điện cực phóng luôn luôn ở trạng thái phóng điện.

Các bản điện cực sẽ được bố trí theo phương vuông góc với phương dịch chuyển của hỗn hợp khí. Các điện cực trong cùng một hàng nằm so le với nhau theo phương chuyển động của dòng khí. Giữa các bản cực tại mỗi hàng có khoảng trống để hỗn hợp khí đi qua được dễ dàng, giúp cho các hạt bụi chứa điện tích tương đối nhỏ có thể đi đến các bản cực theo lực quán tính, vì thế mà giảm được đáng kể mức tiêu thụ điện năng cho thiết bị (tương đương chỉ bằng 10% tiêu thụ điện).

Bước 2:

Khi dòng khí mang bụi đi vào thiết bị thì hạt bụi (hạt bụi có kích thước nhỏ, trung hòa hoặc không trung hòa đi vào từ trường âm lập tức bị nhiễm điện.

Bước 3:

Cực lắng là những tấm hoặc những ống bằng kim loại được nối với điện cực dương và nối đất . Nó là một điện cực trung hòa. Nó trung hòa điện tích của các hạt bụi bị nhiễm điện.

Bản cực điện có cấu tạo dạng thanh, có 2 rãnh để thoát bụi (thường là hình tròn hay hình tam giác có phần đỉnh được tạo dáng cong sao cho gần với dạng khí động học) tại 2 mép 2 bên.Với kết cấu này cho phép việc bố trí các điện cực phát ra ở các khoảng trống giữa các điện cực thu và không gây ra hiện tượng phóng điện ngược, giúp cho công suất điện là lớn nhất, đồng thời hạn chế được trở lực khí động. Điện cực phát là loại thường sử dụng trong kỹ thuật.

Bước 4:

Khi các hạt bụi nhiễm điện tiếp xúc với điện cực lắng lập tức mất hết điện tích và bám kín vào bề mặt của tấm điện cực lắng, tạo nên những mảng bụi lớn.

Khi lượng bụi bám trên cực lắng đủ dày sẽ được định kỳ tháo ra ngoài bằng hệ thống búa gõ, gõ vào cực lắng để tạo ra rung động mạnh (dùng phương pháp ướt, rửa bụi), làm cho bụi rơi vào trong boong chứa bụi.

Bước 5:

Khí sau xử lý sẽ đi ra ngoài.

Ưu, nhược điểm của thiết bị tĩnh điện

Ưu điểm

 • Có thể thu bụi với hiệu suất cao 99,5 %.
 • Lưu lượng khí thải lớn, có thể thu bụi có số đo siêu nhỏ, dưới 1µm, và nồng độ bụi lớn 50 g/m3.
 • Có thể áp dụng việc trong môi trường có nhiệt độ cao lên đến 5000
 • Thực hiện việc tại phạm vi áp suất cao và áp suất chân không.
 • Có khả năng chặn bụi có độ ẩm cao, cả dạng lỏng hay rắn

Nhược điểm

 • Khó khăn tại việc lọc bụi có nồng độ đổi thay lớn do thiết bị khá nhạy.
 • Chi phí chế tạo cao, vận hành, bảo dưỡng cao hoặc khá rắc rối hơn một số thiết bị máy móc khác.-Dễ bị hủy hoại , hư hỏng trong điều kiện khí xả có chứa hơi axit hay chất ăn mòn.- Không thể lọc bụi nhưng khí xả có chứa các chất dể cháy nổ.có điện trở suất rất cao.
 • Tốn nhiều không gian nhằm đặt thiết bị
 • Môi trường thực hiện việc có điện thế hay nhiệt độ cao nên có thể phát sinh một số chất gây ô nhiểm môi trường nhưng mà NOx hoặc O3.
4 PHƯƠNG PHÁP HẤP PHỤ

Hấp thụ khí bằng chất lỏng là quá trình chuyển các cấu tử khí cần xử lý vào trong pha lỏng nhờ quá trình hòa tan khi chúng tiếp xúc với nhau.

Có 2 kiểu hấp thụ:

 • Hấp thụ vật lý: trong quá trình hấp thụ không xảy ra tương tác hóa học, hấp thụ vật lý là quá trình thuận nghịch.
 • Hấp thụ hóa học: trong quá trình hấp thụ có xảy ra phản ứng hóa học.

Cơ chế hấp thụ:

 • Xảy ra quá trình khuếch tán các phân tử khí ô nhiễm đến bề mặt dung dịch hấp thụ.
 • Tiếp đến, các phân tử khí thâm nhập và hòa tan vào bề mặt dung dịch hấp thụ.
 • Các phân tử khí thâm nhập vào sâu trong lòng chất hấp thụ

* Các chất hấp thụ thường dùng:

 • Nước;
 • Các dung dịch bazơ: KOH, NaOH, Na2CO3, K2CO3, Ca(OH)2, CaCO3,…

Ứng dụng

 • Xử lý các khí thải ô nhiễm
 • Phương pháp hấp thụ xử lý được khí thải với lưu lượng phát thải lớn
 • Phương pháp hấp thụ thường dùng xử lý các khí SOx, HCl, H2S, HF, Cl2, NOx, axeton,…
 • Hiệu quả xử lý khí thải cao

Điền vào Form để được tư vấn miễn phí

  Họ và tên:*

  Địa chỉ Email:*

  Số điện thoại:*

  DỊCH VỤ CUNG CẤP

  • Thiết kế - thi công hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt;
  • Thiết kế - thi công hệ thống xử lý nước thải Y tế;
  • Thiết kế - thi công hệ thống xử lý nước thải công nghiệp;
  • Thiết kế - thi công hệ thống xử lý nước thải rỉ rác;
  • Thiết kế - thi công hệ thống xử lý nước cấp;
  • Thiết kế - thi công hệ thống xử lý nước uống;
  • Thiết kế - thi công hệ thống xử lý khí thải;
  • Thiết kế - thi công hệ thống xử lý mùi;
  • Vận hành - bảo trì hệ thống xử lý nước thải;
  • Thiết kế - thi công - đầu tư - vận hành bãi chôn lấp rác thải;
  • Đầu tư - thiết kế - thi công - vận hành nhà máy xử lý rác;
  • Đầu tư - vận hành trạm xử lý nước rỉ rác;
  • Tư vấn lập hồ sơ môi trường;
  • Cung cấp giải pháp che phủ và kiểm soát xói mòn;

  CÁC SẢN PHẨM CUNG CẤP

  • Vi sinh Bio-Systems xử lý nước thải;
  • Vi sinh Bio-Systems xử lý mùi;
  • Vi sinh Bio-Systems xử lý ao nuôi;
  • Vi sinh Bio-Systems xử lý rác - ủ phân Compost;
  • Vi sinh Bio-Systems xử lý dầu mỡ;
  • Vật liệu che phủ bãi rác Posi Shell;
  • Vật liệu che phủ chống xói mòn EarthGaurd;
  • Flare thu đốt khí tự động bằng năng lượng mặt trời;
  • Máy bơm chìm, máy bơm cạn, máy thổi khí, máy khuấy....;
  • Máy ép bùn trục vít, khung bản, băng tải;
  • Máy trộn kết hợp phun xịt công suất cao;
  • Các vật tư ngành Môi trường;

  CÔNG TY TNHH MTV ĐẦU TƯ XÂY DỰNG - KỸ THUẬT MÔI TRƯỜNG TRÍ LÂM

  - Địa chỉ trụ sở chính: 319D1 Lý Thường Kiệt, Khu thương mại Thuận Việt, Phường 15, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh.

  - Địa chỉ Chi nhánh miền Nam: 319C4 Lý Thường Kiệt, Khu thương mại Thuận Việt, Phường 15, Quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh.

  - Địa chỉ Chi nhánh miền Bắc: Số 28, ngách 173, ngõ 192 Lê Trọng Tấn, Phường Định Công, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội.

  Giấy CNĐKKD/Mã số doanh nghiệp: 0313545668 do Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp Hồ Chí Minh cấp

  Đăng ký lần đầu: 23/11/2015

  Email: info@trilam.vn;

  Tell: 028 38635775;

  Translate »
  error: Content is protected !!